Kỹ Thuật Lắp Đặt Điện Dân Dụng Đạt Chuẩn. Hotline: 0377592479.

Kỹ Thuật Lắp Đặt Điện Dân Dụng

Bạn đang tiến hành lắp đặt điện dân dụng? Bạn đang tìm hiểu về kỹ thuật lắp đặt điện dân dụng? Hãy để Điện Nước Lục Quang, cung cấp thông tin xoay quanh kỹ thuật lắp đặt đường điện an toàn và hiệu quả cho công trình của bạn nhé.

1. Tổng quan về kỹ thuật lắp đặt điện dân dụng.

1.1 Điện dân dụng là gì?

Điện dân dụng là một khái niệm quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Thuật ngữ được sử dụng để chỉ nguồn cung cấp điện để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Điện dân dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Nó có sự ảnh hưởng rõ rệt và đa chiều trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày như:

 • Truyền điện cho những thiết bị điện dân dụng như bóng đèn, quạt máy,…  Giúp các thiết bị đó luôn vận hành tốt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân đặc biệt trong thời tiết nóng bức những ngày nay.
 •  Việc triển khai hiệu quả hệ thống điện dân dụng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường của đất nước. Đặc biệt, ở những vùng sâu vùng xa, thành công trong việc lắp đặt điện dân dụng mang lại sự phát triển đáng kể cho khu vực và đất nước.
Dịch Vụ Đặt Điện Trọn Gói, Giá Rẻ Cho Nhà Dân, Nhà Hàng, Nhà Xưởng

1.2 Thông tin cơ bản về kỹ thuật lắp đặt điện dân dụng

Kỹ thuật lắp đặt điện dân dụng là kỹ thuật cài đặt hệ thống điện trong các công trình dân dụng. Bao gồm việc lắp đặt các thiết bị, linh kiện điện năng cung cấp nguồn điện cho không gian sinh hoạt của con người.

Quá trình lắp đặt điện dân dụng diễn ra qua các giai đoạn phức tạp. Xác định khu vực cần dẫn điện và thiết kế mạng lưới điện, lắp đặt các thiết bị như bảng điện, công tắc, công tơ và đường dây điện.

Kỹ thuật lắp đặt điện dân dụng không chỉ để lắp đặt các thiết bị cho hợp lý mà còn phải đảm bảo an toàn. Các quy định về an toàn điện được tuân thủ để đảm bảo nguy cơ cháy nổ và sự cố điện được giảm thiểu.

Bên cạnh đó, những tiêu chí khác cũng phải được đảm bảo như độ cách điện, áp suất và chống hư hỏng ( bị gỉ sét,….). Tránh xảy ra lỗi dẫn đến hậu quả cháy nổ,…

2. Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt điện dân dụng

 Lắp đặt điện dân dụng là loại công việc đòi hỏi người thợ phải có chuyên môn cao. Do đó để tránh những hậu quả không đáng có, buộc người thợ phải đáp ứng đủ những yêu cầu sau đây:

 • Công nhân điện và công nhân vận hành phải được đào tạo kỹ lưỡng và có chứng nhận yêu cầu an toàn kỹ thuật điện.
 • Trên công trường phải có sơ đồ mạng điện, có cầu dao chung và các cầu dao phân đoạn để có thể cắt điện toàn bộ hay từng khu vực công trình khi cần thiết. 
 • Các thiết bị điện, cáp, vật tiêu thụ điện… Ở trên công trường đều phải được coi là điện áp, không phụ thuộc vào việc chúng đã mắc vào lưới điện hay chưa.
 • Bảo vệ ngắn mạch và quá tải cho tất cả thiết bị điện. Thiết bị bảo vệ phù hợp với điện áp và dòng điện.

Trên đây là những yêu cầu tối thiểu của kỹ thuật lắp đặt điện, bạn có thể xem qua những yêu cầu khác trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 18:2014/BXD về An toàn trong xây dựng nhé.

3. Nguyên tắc lắp đặt đường điện trong các công trình dân dụng

3.1 Nguyên tắc lắp đặt đường điện

 • Xác định khu vực và nhu cầu điện: Đầu tiên, cần xác định rõ khu vực cần lắp đặt đường điện trong công trình dân dụng. Từ đó, đánh giá nhu cầu về công suất và số lượng nguồn điện cần sử dụng.
 • Thiết kế mạng lưới điện: Dựa trên nhu cầu điện, kỹ sư điện sẽ thiết kế mạng lưới điện phù hợp. Bao gồm sắp xếp các bảng điện, công tắc, công tơ điện và đường dây điện sao cho hợp lý và tiện lợi.
 • Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn: Trong quá trình lắp đặt, cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn điện. Bảo đảm việc sử dụng vật liệu, công cụ và phương pháp lắp đặt đúng quy cách và an toàn.
 • Kiểm tra và thử nghiệm: Sau khi lắp đặt, hệ thống điện cần được kiểm tra và thử nghiệm để đảm bảo hoạt động ổn định, không có lỗi và an toàn cho người sử dụng.
 • Bảo dưỡng và bảo trì: Để đảm bảo hệ thống điện luôn hoạt động tốt, cần thực hiện định kỳ bảo dưỡng và bảo trì. Kiểm tra, vệ sinh và sửa chữa các thiết bị điện để tránh sự cố và duy trì hiệu suất cao.

3.2 Các vật dụng cần thiết đảm bảo an toàn kỹ thuật lắp đặt điện dân dụng

  Khi lắp đặt điện dân dụng, ngoài yêu cầu kỹ thuật ra còn cần phải có những thiết bị đảm bảo an toàn trong lúc thi công. Những thiết bị này thực hiện những chức năng như cách điện, điều khiển dòng điện,… Bao gồm:

Dịch Vụ Đặt Điện Trọn Gói, Giá Rẻ Cho Nhà Dân, Nhà Hàng, Nhà Xưởng
STT Vật dụng Chức năng
1 Dây dẫn cách điện Dẫn điện an toàn và đảm bảo cách điện
2 Ống puli sứ hoặc ống bảo vệ Bảo vệ đường dây điện khỏi va đập và hư hỏng
3 Vật liệu nối đường dây Nối đường dây dẫn và bảo vệ mối nối chắc chắn
4 Cầu dao điện và công tắc điện Kiểm soát và điều khiển luồng điện trong hệ thống
5 Thiết bị bảo vệ an toàn Ngăn chặn chập, cháy nổ và nguy cơ điện giật
6 Hệ thống nối đất Tạo liên kết đất an toàn và giảm nguy cơ điện giật

4. Quy trình lắp đặt đường điện dân dụng.

 • Bước 1: Thiết kế bản vẽ thi công đường điện

Căn cứ vào thiết kế khu vực nhà ở hay công trình, lựa chọn khu vực đặt các thiết bị điện sao cho phù hợp. Tìm hiểu và bố trí các ổ cắm sao cho hợp lý.

Thiết kế đường dây điện sao cho đảm bảo an toàn và dễ dàng vận hành. Tính toán và lựa chọn tiết diện dây dẫn điện phù hợp với các thiết bị điện. 

 • Bước 2: Chuẩn bị vật tư, máy móc thi công

Sau khi bản vẽ thiết kế được phê duyệt, tiến hành bóc tách khối lượng chi tiết. Lên kế hoạch vật tư, thiết bị, tiến hành chuẩn bị thi công.

 • Bước 3: Thực hiện việc đục tường, lắp đặt ống điện âm tường và nổi trần

Sau khi xây tường ít nhất 2 ngày để đảm bảo kết cấu bức tường, sử dụng các máy và dụng cụ như máy laze, máy cắt tường,…Sau đó người thợ phải dựa vào bản vẽ thiết kế để tiến hành thi công hệ thống điện.

Đầu tiên, người thợ phải xác định vị trí các tuyến ống điện, đánh dấu vết cắt để đường cắt thẳng. Sau đó đục ở độ sâu vừa đủ để ống vừa chìm trong tường gạch. Khi uốn ống, nhân viên kỹ thuật sử dụng lò xo để chuyển hướng ống. Cuối cùng, máy laze được dùng để khoan bắt kẹp C để đường ống thẳng không bị méo.

 • Bước 4: Kéo dây cho hệ thống điện

Máy và dụng cụ cần thiết bao gồm: Máy đo thông mạch, dây mồi, giáo đơn, thang, và bản vẽ thi công được duyệt.

Dựa vào bản vẽ, kéo dây điện đúng số lượng và tiết diện. Không nối dây trong ống điện. Diện tích dây không vượt quá 60% diện tích ống.

Khi kéo dây, cần tính toán để đảm bảo dây đấu nối thiết bị phù hợp. Tránh việc ngắn quá không lắp được thiết bị hoặc kéo dây quá dài gây lãng phí. 

Đối với dây lắp công tắc ổ cắm, chờ dây 20cm, còn đối với vị trí tủ điện, chờ dây theo chu vi của tủ. Nên đánh dấu phân biệt các loại dây để thuận tiện trong việc lắp đặt.

Sau khi kéo dây xong, tiến hành đo điện trở dây. Kiểm tra thông mạch dây để sớm phát hiện các sự cố của đường dây mà khắc phục.

 • Bước 5: Lắp đặt thiết bị điện

Máy và dụng cụ cần thiết bao gồm: Máy đo thông mạch, tô vít điện, kìm điện, máy khoan. Thiết bị điện cần thiết: bóng đèn, công tắc, ổ cắm, aptomat.  

Trước khi lắp đặt, tiến hành kiểm tra lại các dây điện đã đủ chưa và kiểm tra thông mạch của các dây điện. Lắp thiết bị từ bóng đèn đến ổ cắm, sau đó đến tủ điện

 • Bước 6: Kiểm tra vận hành và chạy thử hệ thống đường điện

Sau lắp đặt, chạy thử và kiểm tra hệ thống điện. Trước khi chạy, phải kiểm tra tổng thể, đảm bảo thiết bị đã được lắp đầy đủ và không bỏ sót thiết bị nào.

Đảm bảo không có chỗ nào chưa đấu điện và đảm bảo không có chỗ nào tiếp xúc điện với bên ngoài. Đảm bảo các aptomat đều được ngắt điện.

Nguyên tắc đóng điện là đóng điện từ Aptomat tổng tới các aptomat thành phần. Mở aptomat của tuyến nào thì tiến hành kiểm tra thiết bị trên tuyến đó luôn. 

Kiểm tra hết các thiết bị đảm bảo vận hành tốt mới mở aptomat tiếp theo. Lần lượt như thế cho đến khi tất cả các aptomat được mở.

5. Những lưu ý về kỹ thuật lắp đặt điện dân dụng

5.1 Tuân thủ các quy định về điện

Lắp đặt điện dân dụng phải tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn an toàn về điện. Đảm bảo sử dụng đúng cách các loại thiết bị điện để đảm bảo an toàn và hiệu suất của thiết bị.

5.2. Sử dụng đúng tiết diện dây điện

Khi lắp đặt đường điện, phải đặc biệt chú ý đến tiết diện dây điện. Cần chọn đúng tiết diện dây phù hợp với khả năng tải điện và công suất của thiết bị.

Không sử dụng dây điện có tiết diện nhỏ gắn với các thiết bị có công suất lớn. Tránh gây cháy nổ và hư hỏng hệ thống điện.

Ví dụ thực tế, như khi lắp đặt điện cho một nhà máy sản xuất công nghiệp. Việc sử dụng dây điện không đủ lớn để đáp ứng nhu cầu điện của máy móc có thể dẫn đến cháy nổ và hư hỏng hệ thống điện. 

Dịch Vụ Đặt Điện Trọn Gói, Giá Rẻ Cho Nhà Dân, Nhà Hàng, Nhà Xưởng

5.3 Sử dụng vật liệu và thiết bị chất lượng

Việc sử dụng những loại vật liệu chất lượng là một việc quan trọng để đảm bảo an toàn hệ thống điện. Đồng thời, cũng đảm bảo sử dụng trong thời gian dài mà không hư hỏng quá nhiều

5.4 Chú ý đến khoảng cách và bảo vệ cách điện

Trong quá trình lắp đặt phải đảm bảo khoảng cách giữa dây dẫn và các vật liệu. Sử dụng phụ kiện bảo vệ cách điện như sứ kẹp, và băng cách điện quấn ở nơi nối dây để tránh chập điện và hỏa hoạn.

6. Đơn vị nào có kỹ thuật lắp đặt điện an toàn – tiết kiệm?

Việc lắp đặt điện dân dụng là tất yếu đối với đời sống con người, chính vì vậy rất nhiều dịch vụ lắp đặt đã ra đời phục vụ nhu cầu của mọi người.

Với hàng loạt dịch vụ đa dạng như vậy thì rất khó để người dùng có thể tiếp cận được với 1 đơn vị lắp đặt điện dân dụng uy tín.

Chính vì vậy, Điện Nước Lục Quang lắp đặt điện nước ra đời với mục đích mang lại 1 dịch vụ lắp đặt điện dân dụng không chỉ uy tín mà còn đảm bảo chất lượng.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi tự hào vì có những kỹ sư điện lành nghề, có kỹ thuật cao, và đảm bảo an toàn và chất lượng cho khách hàng.

Trong khoảng thời gian hoạt động, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đánh giá cũng như góp ý tích cực đến từ khách hàng. Vì vậy, chúng tôi luôn luôn cố gắng cải thiện và mang đến một dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Và đó là tổng quan về kỹ thuật lắp đặt điện dân dụng mà chúng tôi cung cấp. Hi vọng với những thông tin hữu ích này, Điện Nước Lục Quang chúng tôi đã mang đến những thông tin mà khách hàng cần. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất có thể, thông qua các cách sau: